Cổ phiếu BĐS năm 2009: Cú nước rút ngoạn mục

co phieu bds nam 2009 cu nuoc rut ngoan muc

Dự kiến doanh thu cả năm 2009 của NTL ước khoảng trên 1.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông NTL ước trên 400 tỷ đồng (tương ứng với EPS 2009 trên 24.000 đồng).

Cổ phiếu BĐS trong những phiên giao dịch gần đây trở lại tâm điểm chú ý của NĐT và theo như các chuyên gia dự báo, với sự tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường BĐS thì quý IV/2009 và năm 2010 sẽ là giai đoạn tăng trưởng tốt của nhiều doanh nghiệp kinh doanh BĐS.

ĐTCK-online đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Kha, Chủ tịch HĐQT CTCP Phát triển đô thị Từ Liêm.Ông có nhận định gì về thị trường BĐS Việt Nam trong quý IV/2009 và dự báo trong năm 2010?

Cùng với đà phục hồi và dần ổn định của kinh thế thế giới sau cuộc khủng hoảng vừa qua, kinh tế Việt Nam cũng đang lấy lại sự cân bằng, chuẩn bị cho một chu kỳ phát triển mới.

Với thị trường BĐS, có thể nói nửa cuối năm 2009, thị trường BĐS Việt Nam đã khởi sắc trở lại sau một giai đoạn khó khăn và quý IV sẽ là “cú nước rút ngoạn mục” của hầu hết các doanh nghiệp trong lĩnh vực này.

Tuy nhiên, theo quan điểm cá nhân tôi, đây cũng mới chỉ là “bước chạy đà” cho cho năm 2010, một năm được đánh giá là tích cực và có thể bùng nổ vào nửa cuối năm 2010 và nửa đầu năm 2011, nhất là khi kinh tế thực sự phục hồi. 

Một số CTCK gần đây có đưa ra nhận định về lợi nhuận khả quan của NTL trong quý IV. Ông có thể cho biết ước kết quả kinh doanh của Công ty trong năm 2009?

Trong 2 năm 2007-2008 mặc dù thị trường BĐS gặp nhiều khó khăn nhưng chúng tôi vẫn giữ được sự ổn định và đạt được những kế hoạch đã đề ra.

Năm 2009, thị trường BĐS đã phát triển và khởi sắc trở lại, do vậy kết quả kinh doanh năm nay của NTL rất khả quan. Quý III, Công ty đạt 434,8 tỷ đồng doanh thu và 176,71 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế.

Lũy kế 9 tháng đầu năm 2009, doanh thu đạt 732,6 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 270,4 tỷ đồng, trong đó phần lợi nhuận thuộc về cổ đông là 172,4 tỷ đồng.

Cũng như các năm trước, quý IV sẽ là quý đột phá về hoạt động kinh doanh, nguồn doanh thu năm nay chủ yếu từ dự án Khu đô thị mới Bắc Quốc lộ 32 và dự án Khu đô thị mới Dịch Vọng.

Dự kiến doanh thu cả năm 2009 của NTL ước khoảng trên 1.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông NTL ước trên 400 tỷ đồng (tương ứng với EPS 2009 trên 24.000 đồng).

Có 2 lý do chính để có thể xác lập được những thông số này: thứ nhất là kết quả kinh doanh năm nay của công ty rất khả quan, thứ hai là NTL nằm trong nhóm doanh nghiệp được giảm 30% thuế TNDN năm 2009.

 

Như vậy, năm 2009 lợi nhuận Công ty có thể đạt ở mức rất cao so với kế hoạch đã đề ra. Ông có thể cho biết kế hoạch phân bổ lợi nhuận cho nhà đầu tư được thực hiện như thế nào?

Công ty sẽ cân nhắc phân bổ lợi nhuận một cách hài hòa dựa trên 2 tiêu chí: lợi ích của cổ đông trong ngắn hạn và kế hoạch phát triển trong giai đoạn sắp tới của Công ty – đây là lợi ích lâu dài.

Theo nghị quyết ĐHCĐ 2009, mức cổ tức chi trả tối thiểu từ 20-30% cổ tức bằng tiền mặt. Hơn nữa, đây cùng là thời điểm thích hợp về điều kiện phát triển, quy mô của doanh nghiệp để tăng vốn điều lệ. HĐQT Công ty sẽ sớm họp và xin ý kiến đại hội đồng cổ đông về phương án chia cổ tức 30% bằng tiền mặt và chia thưởng bằng cổ phiếu với tỷ lệ tối thiểu 50%.

Hiện tại, các dự án trọng điểm mà NTL đang triển khai là những dự án nào, doanh thu và lợi nhuận kỳ vọng của các dự án đấy là bao nhiêu?Hiện nay, chúng tôi đang tiếp tục tập trung đầu tư hạ tầng và xây dựng các khu đô thị là các dự án trọng điểm của NTL đó là: Khu ĐTM Dịch Vọng và Khu ĐTM Bắc Quốc lộ 32. Đây là 2 dự án đã mang lại doanh thu lớn trong năm 2009 và ước tính doanh thu còn lại trên 2.000 tỷ đồng và lợi nhuận còn lại trên 1.000 tỷ đồng.

Ngoài ra, từ năm 2010 trở đi chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai gối đầu các dự án mới như dự án X3 Từ Liêm, dự án Hòa Sơn – Lương Sơn, Tây Đô…

Ngoài bất động sản, NTL có đầu tư thêm các lĩnh vực kinh doanh khác, thưa ông?Bất động sản là lĩnh vực kinh doanh chính của NTL. Ngoài lĩnh vực bất động sản, Công ty còn thi công nhiều công trình dân dụng, công nghiệp, giao thông thuỷ lợi trên địa bàn các tỉnh phía Bắc như Hà Giang, Hòa Bình, Hà Tây, Vĩnh Phúc… Đặc biệt là các công trình trên địa bàn quận Cầu Giấy, huyện Từ Liêm, Hà Nội và một số công trình tại TP. HCM.

Một lĩnh vực kinh doanh nữa mà NTL đã và đang triển khai mạnh là tư vấn thiết kế, trang trí nội ngoại thất. Thời gian qua, để tiết kiệm tối đa chi phí trong kinh doanh, NTL đã chủ động lắp đặt các dây chuyền sản xuất đồ nội thất cho các căn hộ: cửa kính, khung nhôm, cửa ra vào, nội thất… Đây là một mô hình khép kín mang lại sự chủ động và hiệu quả cao trong kinh doanh BĐS.

 

Một câu hỏi mà các nhà đầu tư cũng là độc giả của báo ĐTCK đang quan tâm đó là với cương vị là Chủ tịch HĐQT một doanh nghiệp BĐS hàng đầu trên TTCK Việt Nam, ông có lời khuyên nào dành cho các nhà đầu tư chứng khoán đang quan tâm đến lĩnh vực BĐS?

Năm nay và ít nhất trong năm tới, BĐS sẽ vẫn là cơ hội để đầu tư cho doanh nghiệp kinh doanh BĐS và vì thế cũng là cơ hội dành cho các nhà đầu tư vào những doanh nghiệp trong lĩnh vực này. Với những kinh nghiệm của mình tôi có một số lời khuyên dành cho các nhà đầu tư:

Thứ nhất, nên đầu tư theo giá trị doanh nghiệp, giá trị các dự án và đây là lĩnh vực đầu tư cần có cái nhìn dài hạn.

Thứ hai, lựa chọn những doanh nghiệp có tiềm lực tài chính mạnh, năng lực triển khai dự án tốt, hoạt động minh bạch, có tính trách nhiệm cao với cộng đồng, có sự tăng trưởng ổn định và chiến lược phát triển bền vững.

Thứ ba, đã định đầu tư phải nên tìm hiểu, đánh giá thật kỹ càng về các dự án BĐS của doanh nghiệp: tính pháp lý, tính khả thi, những lợi thế, hiệu quả của dự án… các dự án BĐS thường có quy mô lớn, thời gian triển khai lâu dài và kể cả khi có dự án tốt chưa chắc đã triển khai đã tốt vì thế tránh vội vã quyết định đầu tư theo tin đồn chỉ vì doanh nghiệp sắp có dự án này, sắp triển khai dự án kia.

Theo Anh Việt
ĐTCK

Bài viết liên quan

viVietnamese
khu do thi lideco 01