ĐHCĐ Lideco: 200 căn biệt thự KĐT Bắc Quốc Lộ 32 mới bán được 2 căn do hạ tầng dịch vụ kém

du an 1492254163378

Sáng ngày 15/4, công ty cổ phần phát triển đô thị Từ Liêm LIDECO (NTL) đã họp ĐHCĐ thường niên 2017. Nhiều vấn đề nóng xoay quanh vấn vấn đề giao dịch quá kém tại khu đô thị Bắc Quốc Lộ 32 đã được cổ đông chất vấn HĐQT.

Theo báo cáo của HĐQT tại đại hội, năm 2016, Lideco đạt tổng doanh thu 361 tỷ đồng, trong đó tổng doanh thu từ hoạt động kinh doanh BĐS 341 tỷ đồng chiếm tỷ trọng 94,5% tổng doanh thu. Lợi nhuận trước thuế đạt 94,3 tỷ đồng hoàn thành 105% kế hoạch, tỷ lệ chia cổ tức 10%. Năm 2017, công ty đặt mục tiêu kế hoạch tổng doanh thu 400 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 110 tỷ đồng, cổ tức dự kiến 10%.

Báo cáo hoạt động kinh doanh năm 2016, HĐQT cho biết Lideco đã tham gia dự án cải tạo 2 tòa chung cư cũ tại số 4,5 phường Trần Hưng Đạo, TP Hạ Long, Quảng Ninh. Dự kiến, trong tháng 5/2017, 2 tòa chung cư gồm 2 tầng hầm, 31 tầng nổi, 784 căn hộ với tổng mức đầu tư khoảng 1.079 tỷ đồng sẽ được đưa vào kinh doanh. Cũng trong năm 2016, Lideco cũng tiến hành đầu tư kinh doanh hạ tầng khu đô thị phường Cao Thắng & Hà Khánh thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Dự án này có quy mô 23 ha, tổng mức đầu tư dự kiến hơn 1 nghìn tỷ trong đó đầu tư hạ tầng kỹ thuật 328 tỷ đồng, thời gian thực hiện từ năm 2016-2019.

Năm 2016, Lideco cũng đã tiến hành chuyển nhượng 2 dự án. Dự án thứ nhất là khu dịch vụ thương mại tại tổ 28 phường Dịch Vọng với giá trị thu về 170 tỷ, toàn bộ phần doanh thu trên sẽ được ghi nhận vào năm 2017. Dự án thứ hai là khu đô thị Tây Đô – Hoài Đức, do có sự điều chỉnh quy hoạch của thành phố trục đường Tây Đô – Hoài Đức đi qua nên diện tích của dự án chỉ còn lại 40ha. Do đó HĐQT Lideco đã chuyển nhượng phần vốn góp đầu tư ban đầu, các quyền và lợi ích liên quan đến dự án là 3,8 tỷ đồng với giá trị chuyển nhượng 44 tỷ đồng cho công ty phát triển nhà Tây Đô. Lợi nhuận thu về 41,1 tỷ đồng.

Năm 2017, HĐQT cho biết Lideco sẽ tập trung cho các dự án tại Quảng Ninh và Hà Nội. Thứ nhất là Dự án chung cư tại lô 4,5 phường Trần Hưng Đạo, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, phấn đấu năm 2017 xong phần thô. Tiến hành kinh doanh vào tháng 6/2017, bàn giao và đưa vào sử dụng tháng 12/2018.

Cũng tại Quảng Ninh, Lideco sẽ tiếp tục triển khai dự án đầu tư kinh doanh hạ tầng kỹ thuật khu đô thị tại phường Cao Thắng & Hà Thành trong năm 2017. Lideco sẽ san lấp cơ bản xong toàn bộ dự án trong năm 2017, năm 2018 san lấp hạ tầng và đưa vào kinh doanh.

Tại Hà Nội, Lideco sẽ tập trung kiến trúc cảnh quan khu đô thị Bắc Quốc Lộ 32 để tăng giá trị sản phẩm. Đối với khu đô thị dịch vọng, công ty sẽ sẽ tập trung thiết kế kỹ thuật thi công cho tòa chung cư N011 và có thể tiến hành thi công trong năm 2018.

Tại ĐHCĐ, các cổ đông cũng đã chất vấn HĐQT về khu đô thị Bắc Quốc Lộ 32 bán chậm, trong số 200 căn mới bán được 2 căn. Nguyên nhân là do khu đô thị thiếu tiện ích hạ tầng kèm theo, bên cạnh đó đơn vị phân phối độc quyền là Phương Đông Land cũng yếu kém trong công tác bán hàng. Theo đó, các cổ đông đề nghị Lideco thay đổi đơn vị phân phối dự án đồng thời phải có kế hoạch cụ thể trong công tác hoàn thiện hạ tầng cho khu đô thị một cách hiệu quả nhất.

Trả lời cổ đông về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Kha chủ tịch HĐQT công ty cho biết: “Yếu điểm của dự án khu đô thị Bắc Quốc Lộ 32 là khu dịch vụ kèm theo. Mặc dù biết là điểm yếu nhưng chúng ta vẫn không thể sửa được ngay vì đã thuộc quy hoạch. Ở Hà Nội, cứ điều chỉnh quy hoạch là liên quan đến tính lại tiền sử dụng đất. Cái khó nhất cho Lideco là đã nộp tiền sử dụng đất với giá thấp nếu bây giờ mà điều chỉnh tính với giá mới thì công ty chắc chắn không có lợi nhuận. Đây là một bài toán rất khó cho công ty, nếu không điều chỉnh thì khó bán mà điều chỉnh thì tăng tiền sử dụng đất. Tính lại thì chúng ta không điều chỉnh sẽ hơn”.

Chia sẻ với các cổ đông, ông Kha cũng cho biết thêm: “Nếu chúng ta muốn dự án đẹp thì chắc chắn chúng ta sẽ bị điều chỉnh tiền sử dụng đất, giá bán cũng tăng. Do đó chúng tôi đã tìm đơn vị thiết kế tư vấn của Canada về thiết kế cảnh quan. Tuy nhiên, việc này sẽ không giải quyết được nhiều bởi thiết kế cũng chỉ thêm một số cây xanh và sửa chữa lại đường”.

Cũng theo ông Kha, do không điều chỉnh quy hoạch nên khu dịch vụ cũng sẽ vấn trong khuân viên đất hạn hẹp chính vì vậy dự án không thể đẹp được ngay. Tuy nhiên, theo ông Kha việc đầu tư này cũng sẽ đem lại hiệu quả tuy nhiên hiện vẫn chưa chốt xong phương án cuối cùng. “Chúng tôi dự kiến cuối quý 2 sẽ chốt xong phương án thiết kế cảnh quan cụ thể”, ông Kha khẳng định.

Về vấn đề thời gian dự kiến chia cổ tức, ông kha cho biết chia cổ tức vào tháng nào phải căn cứ vào tình hình sản xuất kinh doanh của công ty chính vì thế chưa thể xác định được nguồn tiền vào quý nào, nếu có cuối quý 3 và quý 4 sẽ chia cổ tức cho cổ đông. “Chúng ta vẫn đang trông vào nguồn tiền từ việc bán biệt thự tại khu đô thị Bắc Quốc Lộ 32”, ông Kha cho hay.

Kết thúc đại hội, các cổ đông đã thông qua với tỷ lệ biểu quyết cao từ 97-100% nghị quyết của đại hội đồng cổ đông về kết quả kinh doanh năm 2016, tỷ lệ chia cổ tức năm 2016 và kế hoạch kinh doanh năm 2017 của Lideco.

Thanh Ngà

Theo Trí Thức Trẻ

 

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

TIN BÀI LIÊN QUAN

viVietnamese
khu do thi lideco 01