DN bất động sản về đích sớm

 

dn bat dong san ve dich som

“Thị trường BĐS dù bước đầu vượt qua khó khăn song vẫn còn nhiều bất định, vì thế mục tiêu của chúng tôi là giữ được sự ổn định và đạt được những kế hoạch đã đề ra”.

Cổ phiếu bất động sản (BĐS) được kỳ vọng là nhóm ngành có thể “nâng đỡ” thị trường khỏi “thảm cảnh” rơi tự do. Kết quả kinh doanh của nhóm ngành này trong thời gian vừa qua ra sao?, liệu có đủ tạo niềm tin cho NĐT trong thời gian tới?.

Ông Nguyễn Văn Kha, Chủ tịch HĐQT CTCP Phát triển đô thị Từ Liêm (NTL)

Thị trường BĐS dù bước đầu vượt qua khó khăn song vẫn còn nhiều bất định, vì thế mục tiêu của chúng tôi là giữ được sự ổn định và đạt được những kế hoạch đã đề ra. Năm 2009, kết quả kinh doanh của NTL khả quan nhờ nguồn thu tốt từ dự án Khu đô thị mới Bắc Quốc lộ 32 và dự án Khu đô thị mới Dịch Vọng. Dự kiến, doanh thu cả năm 2009 của NTL ước khoảng trên 1.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông NTL ước trên 400 tỷ đồng. Ngoài hưởng lợi từ thị trường BĐS khởi sắc trở lại, NTL nằm trong nhóm DN được giảm 30% thuế thu nhập DN năm 2009.

Thực hiện Nghị quyết ĐHCĐ năm 2009, NTL sẽ trả cổ tức 30% bằng tiền mặt. HĐQT cũng đã thông qua phương án chia thưởng cổ phiếu theo tỷ lệ 1:1, tuy vậy sẽ khó có khả năng thực hiện kịp trong năm 2009, vì thế sẽ thực hiện trong năm 2010. Hiện nay, chúng tôi đang tiếp tục tập trung đầu tư hạ tầng và xây dựng các khu đô thị là các dự án trọng điểm của NTL như Khu đô thị mới Dịch Vọng và Khu đô thị Bắc Quốc lộ 32. Ngoài ra, từ năm 2010 trở đi, chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai gối đầu các dự án mới như dự án X3 Từ Liêm, dự án Hòa Sơn – Lương Sơn, Tây Đô…

Ông Đặng Hoàng Huy, Chủ tịch HDQT CTCP Bê tông Xuân Mai (XMC)

9 tháng đầu năm, XMC đạt 36,24 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, bằng 114,72% so với kế hoạch năm 2009. Tính đến thời điểm này có thể khẳng định, kế hoạch ĐHCĐ đề ra với doanh thu 450 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 31,5 tỷ đồng và cổ tức 15% sẽ được hoàn thành vượt mức.

Những năm trước, XMC chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực xây lắp, với lĩnh vực cốt lõi này, hệ thống máy móc thiết bị Công ty đã đầu tư rất lớn, có thể đảm bảo thực hiện khối lượng công việc nhiều và DN cũng đã nhận được đơn hàng đủ để thi công trong vòng vài năm tới. Bên cạnh xây lắp, 2 năm trở lại đây, Công ty có định hướng tăng tỷ trọng đầu tư BĐS, tập trung mạnh vào mảng nhà ở dành cho người có thu nhập thấp, trung bình.

Ngoài ra, XMC còn triển khai một số dự án quy mô khá tại Hà Nội như: dự án Chung cư Ngô Thì Nhậm, Khu nhà ở Hemisco tại quận Hà Đông liên doanh với CTCP Sông Đà 1.01. Dự án xây dựng tòa nhà cao tầng hỗn hợp tại Trung tâm hành chính mới quận Hà Đông (2 tòa tháp 30 tầng) cũng đã hoàn tất thủ tục, sau khi nhận được giấy phép giao đất, Công ty sẽ khởi công, cố gắng thực hiện trong quý I/2010. Thời gian qua, XMC cũng đã đẩy mạnh triển khai dự án tại TP. HCM, Bình Dương trên cơ sở thủ tục đầu tư nhanh, quỹ đất lớn hơn so với Hà Nội.

Ông Trần Mai Cường, Chủ tịch HĐQT CTCP Chương Dương (CDC)

Dự kiến, năm 2009, CDC đạt khoảng 31 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Hiện nay, Công ty đã hoàn tất các thủ tục hồ sơ xin phép UBCK phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ lên 124,6 tỷ đồng. Nếu kịp thời gian, Công ty sẽ chốt danh sách trong tháng 12, chậm nhất là chốt danh sách trong tháng 1/2010. Theo phương án này, CDC sẽ trả cổ tức năm 2009, 10% bằng tiền mặt và thêm 10% cổ tức trả bằng cổ phiếu. Cổ đông sở hữu 2 cổ phiếu được mua thêm một cổ phiếu mới với giá bằng mệnh giá.

Theo kế hoạch năm 2010, CDC có thể đạt 45 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Kế hoạch lợi nhuận này dựa trên nguồn thu từ các dự án cụ thể khác như bán nhà Chung cư Tân Hương, cho thuê văn phòng và Khu thương mại Central Garden tại Bến Chương Dương quận 1, TP. HCM và từ dự án nhà thu nhập thấp phường Trường Thọ, quận Thủ Đức, TP. HCM.

Dự kiến, ngày 15/1 này CDC sẽ khởi công dự án nhà ở cho người có thu nhập thấp tại quận Thủ Đức. Đây là dự án tiềm năng góp phần mang lại doanh thu và lợi nhuận ổn định cho CDC trong 2 – 3 năm tới.

Ông Nguyễn Hồng Thái, Phó tổng giám đốc CTCP xây dựng Sông Hồng – Incomex (ICG)

Trong năm nay, Công ty dự kiến đạt lợi nhuận sau thuế chưa hợp nhất trên 34 tỷ đồng, hoàn thành vượt mức kế hoạch khoảng 10% và cổ tức dự kiến chia cho năm 2009 là 16% bằng tiền mặt.

Hiện Công ty đang chờ giấy phép của UBCK về việc phát hành thêm 5 triệu cổ phiếu tăng vốn. Dự kiến, việc phát hành sẽ được triển khai trong đầu năm 2010. Công ty sẽ phát hành 2,1 cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 100:14, phát hành 750.000 cổ phiếu cho cán bộ, công nhân viên Công ty với giá phát hành 12.100 đồng/CP và phát hành riêng lẻ 2.150.000 cổ phiếu cho tối đa 10 đối tác tổ chức, với mức giá không thấp hơn 60% giá bình quân 5 phiên liên tiếp sau ngày được UBCK chấp thuận phát hành. Mục đích của đợt phát hành này để đầu tư vào một số dự án mà Công ty đang thực hiện. Đối với dự án B14 Kim Liên, ICG dự kiến sẽ bàn giao nhà vào quý I/2010. Bên cạnh đó, Công ty đang thực hiện giải phóng mặt bằng để triển khai dự án xây dựng khu B4, Kim Liên, Hà Nội.

Theo Nhóm PV

ĐTCK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

TIN BÀI LIÊN QUAN

viVietnamese
khu do thi lideco 01