Doanh nghiệp bất động sản trông chờ “mùa gặt” cuối năm

doanh nghiep bat dong san trong cho mua gat cuoi nam

Lãnh đạo nhiều DN tự tin vào KQKD của cả năm 2010 cũng như các năm tiếp theo, bởi theo quy luật thì những tháng cuối năm là “mùa làm ăn” của thị trường bất động sản.

Thị trường bất động sản cả 3 miền Bắc, Trung, Nam đang trầm lắng khiến chủ đầu tư phải tung ra các “chiêu” khuyến mại nhằm bán được hàng. Trong bối cảnh đó, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực đầu tư và kinh doanh bất động sản gặp không ít khó khăn.

Tuy nhiên, trao đổi với ĐTCK, lãnh đạo nhiều doanh nghiệp vẫn tự tin vào kết quả kinh doanh của cả năm 2010 cũng như các năm tiếp theo, bởi theo quy luật thì những tháng cuối năm mới là “mùa làm ăn” của thị trường bất động sản.

Ông Nguyễn Hồng Thái – Phó tổng giám đốc CTCP Xây dựng Sông Hồng (ICG)

Trong quý III/2010, ICG dự kiến đạt lợi nhuận sau thuế 12 – 14 tỷ đồng. Từ quý IV/2010, Công ty bắt đầu hạch toán một phần lợi nhuận từ dự án Trung tâm thương mại chợ Hàng Da.

Dự án này sẽ chính thức đưa vào sử dụng trong quý IV/2010, bao gồm 5 tầng cao và 2 tầng hầm, với tổng diện tích mặt sàn là 9.312 m2. Dự án có tổng mức đầu tư 230,5 tỷ đồng, trong đó ICG góp 51% vốn điều lệ.

ICG sẽ hoàn thành vượt mức kế hoạch năm 2010 với các chỉ tiêu như tổng doanh thu 297,3 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 46 tỷ đồng, cổ tức 16,5%.

ICG vừa thực hiện tăng vốn điều lệ từ 150 tỷ đồng lên 200 tỷ đồng thông qua việc phát hành 5 triệu cổ phiếu theo tỷ lệ 3:1. Công ty đã được chấp thuận nguyên tắc và dự kiến niêm yết 5 triệu cổ phiếu bổ sung vào trung tuần tháng 9 này.

Ông Đoàn Nguyên Đức – Chủ tịch HĐQT CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAG)

HAG có lợi thế là sở hữu nhiều lô đất tại TP. HCM, Đà Nẵng, Gia Lai, Đắk Lắk, Cần Thơ… mà Công ty đã mua cách đây nhiều năm với giá rẻ. Bên cạnh đó, Công ty có kinh nghiệm quản lý chi phí xây dựng tốt và quy trình xây dựng khép kín từ nguồn gỗ, đá tự sản xuất.

Thực hiện mục tiêu xây dựng 2,5 triệu m2 sàn kinh doanh, đến nay HAG đã hoàn thành xây dựng 6 dự án, đang thi công 6 dự án khác và sẽ khởi công tiếp 5 dự án trong năm 2010; 9 dự án sẽ khởi công từ năm 2011 đến năm 2013.

Với giá thành xây dựng khoảng 5,2 triệu đồng/m2 cho các dự án có mức giá bán trên 1.000 USD/m2 và 4,6 triệu đồng/m2 cho các dự án có mức giá bán dưới 1.000 USD/m2 thì tỷ lệ lãi gộp của các dự án luôn cao hơn mức 50%.

Nhằm mục tiêu tăng cường hiệu quả công tác quản trị và tạo khả năng linh hoạt trong công tác huy động vốn, HAG đang tiến hành chương trình tái cấu trúc theo ngành nghề kinh doanh.

Theo đó, HAG được sắp xếp thành công ty mẹ và 5 tổng công ty con sở hữu và quản lý 5 ngành nghề kinh doanh chính gồm cao su, khoáng sản, BĐS, thủy điện và sản xuất gỗ, đá.

Mục tiêu lợi nhuận của HAG là không dưới 70%/năm tính trên vốn điều lệ. HĐQT HAG vừa ra nghị quyết điều chỉnh kế hoạch lợi nhuận trước thuế năm 2010 từ 2.681 tỷ đồng lên 3.000 tỷ đồng. 6 tháng đầu năm, HAG đạt 1.400 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế.

Ông Nguyễn Văn Kha – Chủ tịch HĐQT CTCP Phát triển Nhà Từ Liêm (NTL)

NTL sẽ đạt kế hoạch doanh thu 1.600 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 700 tỷ đồng năm 2010. Công ty đã triển khai bán hàng dự án Khu đô thị mới Bắc quốc lộ 32, với sản phẩm chủ yếu là đất biệt thự, diện tích khoảng 5 héc-ta từ đầu năm và đã hoàn tất bán 2/3 diện tích dự kiến.

Giá bán theo kế hoạch năm là 20 triệu đồng/m2, song do thị trường bất động sản đầu năm khá thuận lợi, NTL đã bán được với giá trung bình 30 triệu đồng/m2.

Nếu thị trường bất động sản “ấm” hơn, trong quý IV/2010, Công ty sẽ bán nốt diện tích theo kế hoạch còn lại. Dự án Bắc Quốc lộ 32 đã hoàn tất toàn bộ hạ tầng kỹ thuật, hiện đang tiến hành xây thô các căn biệt thự. Năm 2011, Công ty tiếp tục có nguồn thu từ dự án này và sẽ kết thúc bán hàng vào năm 2012.

Dự án Khu đô thị mới Dịch Vọng (Cầu Giấy) do NTL làm chủ đầu tư cũng còn diện tích đất sạch lớn. Tại đây, Công ty sẽ xây dựng các tòa chung cư 31 – 47 tầng, triển khai vào các năm 2011-2012. NTL đang chuẩn bị thực hiện các dự án gối đầu như Khu đô thị mới Tây Đô, Hòa Sơn…

Ông Đặng Hoàng Huy – Chủ tịch HĐQT CTCP Xây dựng Vinaconex Xuân Mai (XMC)

Quý III/2010, Công ty bắt đầu hạch toán lợi nhuận từ dự án Chung cư Hemisco (Hà Đông, Hà Nội). Dự án này XMC tham gia liên kết đầu tư với tỷ lệ góp vốn 30%, toàn bộ nhà chung cư của dự án đã được bán hết và đang trong giai đoạn hoàn tất nhà để bàn giao cho khách hàng.

Tòa nhà CT1 dự án Chung cư Ngô Thì Nhậm (Hà Đông) sẽ triển khai việc ký kết hợp đồng với khách hàng nên sẽ có nguồn thu tính vào quý IV/2010. Với tiến độ như hiện nay, doanh thu lợi nhuận quý III/2010 của Công ty ước khả quan hơn quý II, mức tăng có thể đạt 10 – 15%. XMC chủ trương đầu tư xây dựng nhà giá thấp hoặc tầm trung, nên sản phẩm dự kiến được tiêu thụ tốt.

Hiện hồ sơ tăng vốn từ 100 tỷ đồng lên 200 tỷ đồng của XMC đã được hoàn thiện và trình Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, đang chờ được cấp phép để thực hiện.

 

 

Theo Nhóm PV ĐTCK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

TIN BÀI LIÊN QUAN

viVietnamese
khu do thi lideco 01