[Dư âm ĐHCĐ] Nhà Từ Liêm: Cổ đông gay gắt vì không có cổ tức

dsc 3525 1428223302837

Vấn đề cổ tức, thu hồi nợ khó đòi, tình hình triển khai các dự án bất động sản…được chất vấn nhiều nhất tại ĐHCĐ thường niên 2015 của Công ty Lideco.

Tóm tắt:

-Sau những báo cáo từ Chủ tịch HĐQT gồm Báo cáo kết quả kinh doanh 2014, phương hướng 2015 của Tổng Giám đốc NTL với kết quả chỉ hoàn thành kinh doanh 50% so với kế hoạch, tình hình tài chính khó khăn, và đặc biệt đó là quyết định không chia cổ tức năm 2014, phần chất vấn của cổ đông tại Đại hội của NTL năm nay hoàn toàn khác biệt, đã có nhiều cổ đông cá nhân gay gắt trước Đại hội.

-Cái kết của Đại hội cổ đông Nhà Từ Liêm năm nay không “xuôi chèo mát mái” như những năm trước với 100% cổ đông đồng ý với các quyết sách của Ban lãnh đạo Công ty thì năm nay đã có gần 3% cổ phần có quyền biểu quyết không đống ý với quyết định không chia cổ tức của NTL. Tuy nhiên, Đại hội cổ đông NTL vẫn thành công với đa số cổ đông thông qua kế hoạch kinh doanh của công ty.


Ngay khi phiên chất vấn diễn ra, có hàng chục câu hỏi được cổ đông đặt ra cho Ban lãnh đạo Nhà Từ Liêm (mã NTL), bầu không khí Đại hội càng gay gắt và “nóng” lên với hàng loạt ý kiến không đồng tình với quyết định không chia cổ tức 2014 của HĐQT mặc dù năm qua NTL vẫn có lãi, cũng như việc thu hồi nợ của công ty.

Năm đầu tiên NTL không chia cổ tức ngay lập tức đã vấp phải vấn đề kinh điển trong CTCP. Đó là có ý kiến đồng thuận và cũng có ý kiến không đồng ý, thậm chí căng thẳng. Và điều đó cũng đã diễn ra tại Đại hội NTL năm nay.

Theo một số cổ đông, NTL năm 2014 dù không hoàn thành kế hoạch kinh doanh nhưng vẫn có lãi, vì thế nên chia cổ tức ở mức lợi nhuận có được khoảng 5% có thể bằng tiền hoặc cổ phiếu thưởng.

Một nhà đầu tư gay gắt lên tiếng: “Chúng tôi là cổ đông, về cổ tức có thể không nhận bằng tiền mặt thì có thể bằng cổ phiếu, tiền cũng giữ lại cho công ty hoạt động. Tiền chúng tôi đầu tư thì phải có lợi nhuận, công ty có lợi nhuận phải chia cho nhà đầu tư, trong khi nếu chúng tôi để tiền vào ngân hàng thì chúng tôi cũng có lãi suất”.

Sau khi nhận được hàng loạt những chất vấn, sau một vài phút phân trần, ông Nguyễn Văn Kha-Chủ tịch HĐQT Công ty Lideco cũng đã có những chia sẻ thẳng thắn với các cổ đông. Mở đầu phần trả lời cổ đông, ông Kha nói “cổ đông chất vấn thì dễ thôi, nhưng đứng ở cương vị lãnh đạo thì vấn đề này quả là khó. Với 86 khách hàng đang còn nợ 127 tỷ đồng tiền mua nhà từ công ty, không phải là họ không trả mà họ không có khả năng thanh toán. Khách hàng mua nhà với giá rất cao, khi thị trường BĐS xuống họ không thể thoát ra được, công ty vừa kinh tế những cũng phải có tình người. Đây là vấn đề khó không chỉ có cổ đông bức xúc mà chúng tôi cũng rất bức xúc với những khách hàng này.

Với vấn đề cổ tức 0 đồng, ông Kha chia sẻ: “đúng là tiền lợi nhuận chưa phân phối còn 270 tỷ, tuy nhiên, đến thời điểm này tiền mặt trong tài khoản chỉ còn khoảng 10 tỷ. Tình hình tài chính công ty khó khăn, do đó, HĐQT Công ty đã quyết định năm nay không chia cổ tức để lấy vốn đầu tư cho các dự án đang triển khai.”

Việc không chia cổ tức khiến nhiều cổ đông tỏ ra bức xúc và cho rằng điều này sẽ làm uy tín của Ban lãnh đạo NTL giảm sút, bởi lâu nay NTL vốn là công ty minh bạch hàng đầu trên thị trường niêm yết, làm được bao nhiêu đều chia cổ tức cho cổ đông, chưa năm nào không có cổ tức.

Theo ông Đinh Quang Chiến-Thành viên HĐQT của NTL và cũng là cổ đông bày tỏ: “nếu chia cổ tức 5% thì công ty cũng chi khoảng 30 tỷ nên cũng không đến mức không có tiền để chia nhưng công ty muốn dành tiền để đầu tư và hướng tới lợi nhuận dài hạn.”

Sau những lời chất vấn ông Kha chốt lại: “việc không chia cổ tức khiến uy tín giảm, cổ đông không tín nhiệm một chút nhưng cũng đành chịu. Cổ đông gây áp lực thì lãnh đạo cũng khó làm. Có chút lợi nhuận mà đem ra chia thì lấy đâu tiền để đầu tư.”

“Việc không chia cổ tức không phải cứ nói là làm, mà vấn đề này tôi cũng phải suy nghĩ nhiều đêm, cũng phải tính toán. Tôi cũng là cổ đông như các vị, tôi còn là người sở hữu nhiều cổ phần nhất cũng đắn đo lắm chứ!” Ông Kha nói.

Bên cạnh những cổ đông gay gắt thì cũng có cổ đông chia sẻ với cái “khó” cua lãnh đạo NTL và cho rằng đây đúng là vấn đề kinh điển ở CTCP, NTL dù có lợi nhuận chưa phân phối 270 tỷ nhưng tiền mặt lại ít, thu hồi nợ khó khăn nên chúng ta cũng nên tin tưởng vào lãnh đạo Lideco.

Bên cạnh vấn đề cổ tức, nhiều cổ đông cũng đã chất vấn về tình hình các dự án của Lideco. Theo ông Kha, hiện NTL đang theo đuổi 4 dự án, trong đó 2015 có 2 dự án kinh doanh được và ghi nhận doanh thu là nhà thu nhập thấp X2 Mỹ Đình nhưng lợi nhuận không nhiều mà chủ yếu là từ dự án N04-B1 Dịch Vọng, với lợi nhuận dự kiến xấp xỉ 120 tỷ và đây cũng là cơ sở để công ty đặt kế hoạch lợi nhuận cho 2015, nếu dự án hoàn thành vào bàn giao nhà trong 2015.

Đối với Dự án 4.000m2 Dịch Vọng, theo ông Kha trước đây đấu thầu được xây 17 tầng nhưng chính quyền nhầm lẫn, TP thì phê duyệt 5 tầng nhưng quận lại phê duyệt 7 tầng. Vì TP quy hoạch chỗ này chỉ 5 tầng nên chỉ được xây vậy, chức năng là văn phòng và siêu thị.

Với dự án D12 trên đường Trần Thái Tông, cũng theo ông Kha hiện đang làm thủ tục, nếu nhanh thì từ nay đến cuối năm xong, dự kiến 2 tòa nhà 24-25 tầng, trong đó 1 tòa tái định cư và 1 tòa thương mại.

Ông Kha bật mí “một dự án bất động sản khi xin thủ tục không phải một sớm, một chiều là xong. Ném vài chục tỷ vào một dự án cũng chỉ là con số rất nhỏ. Làm thủ tục chuẩn bị đầu tư xong cho 1 dự án cũng phải mất tới 200 tỷ.”

Cái kết của Đại hội cổ đông Nhà Từ Liêm năm nay không “xuôi chèo mát mái” như những năm trước (thường thì 100% cổ đông đồng ý với các quyết sách của Ban lãnh đạo Công ty) khi có gần 3% cổ phần có quyền biểu quyết không đống ý với quyết định không chia cổ tức của NTL. Tuy nhiên, Đại hội cổ đông NTL vẫn thành công với đa số cổ đông thông qua kế hoạch kinh doanh của công ty.

Nam Long

Theo Infonet

Bài viết liên quan

viVietnamese
khu do thi lideco 01