[Dư âm ĐHCĐ] Nhà Từ Liêm: Gay gắt giá cổ phiếu, cổ đông hoài nghi về kế hoạch kinh doanh năm 2016

gamehub tuong lai thumbmyj3k 1460534485934

Vấn đề giá cổ phiếu, thu hồi nợ khó đòi, tình hình triển khai các dự án bất động sản…được chất vấn nhiều nhất tại ĐHCĐ thường niên 2016 của Công ty Lideco.

Gay gắt vấn về giá cổ phiếu

Ngay khi phiên chất vấn diễn ra, có hàng chục câu hỏi được cổ đông đặt ra cho Ban lãnh đạo Nhà Từ Liêm (mã NTL), bầu không khí Đại hội càng gay gắt và “nóng” lên với hàng loạt ý kiến về giá cổ phiếu Nhà Từ Liêm đã tụt giảm mạnh, kế hoạch kinh doanh 2016 có nhiều chuyện đáng để bàn.

Một số cổ đông nêu lên tâm tư, tình hình giá cổ phiếu NTL đã khác xa so với thời hoàng kim những năm 2010: “Tôi đầu tư cổ phiết NTL từ thời giá cổ phiếu đang ở mức ba con số cho đến nay khi giá cổ phiếu tụt xuống mức thấp nhất 2 con số. Dù biết, công ty bị ảnh hưởng bởi sự suy giảm của thị trường BĐS, tuy nhiên công ty đang bắt nhịp quá chậm so với thị trường. Hiện các doanh nghiệp BĐS khác đã vực dậy cùng với sự đi lên của thị trường 2 năm gần đây nhưng Lideco vẫn gần như đứng im, phải chăng là lý do mà giá cổ phiếu cứ mãi lẹt đẹt!”.

Một cổ đông khác thì cho rằng, sau thời kỳ đỉnh cao năm 2011, lợi nhuận của NTL hàng năm chỉ lãi 90-100 tỷ đồng: “So với vốn điều lệ, tỷ suất lợi nhuận chỉ tương đương lãi tiết kiệm. Chúng tôi đã mua cổ phiếu của Lideco, đã đi theo công ty nhưng rồi vẫn chưa thấy được một kết quá tươi sáng”, cổ đông này cho biết.

Trả lời những thắc mắc của cổ đông, ông Nguyễn Văn Kha-Chủ tịch HĐQT Công ty Lideco đã chia sẻ thẳng thắn: “Chúng tôi cũng là người không muốn cổ đông chịu thiệt, nhưng giá cổ phiếu là do thị trường quyết định. Tôi là người không chơi cổ phiếu nên không nắm được cụ thể tình hình trên thị trường, nhưng chúng tôi có thể đảm bảo rằng những ai đồng hành một giai đoạn dài cùng với Lideco thì không bao giờ thiệt. Chỉ những nhà đầu tư lướt sóng ngắn, đầu cơ mới bị lỗ”.

Một cổ đông khác quá bức xúc cũng nêu lên câu hỏi: “Tôi xin hỏi HĐQT, sau khi ĐHCĐ 2016 diễn ra thì giá cổ phiếu sẽ tăng hay giảm. Tôi còn nhớ mới đây tại ĐHCĐ của một Ngân hàng sau khi chủ tịch HĐQT trên nói là vị này không quan tâm đến giá cổ phiếu và cũng không chơi cổ phiếu thì giá cổ phiếu của công ty ấy lập tức giảm, liệu trường hợp của Lideco có giống như vậy?”.

Cổ đông này cũng chia sẻ, bà đồng hành cùng Lideco cách đây 7-8 năm vào thời điểm mà Lideco là một cái tên sáng giá trên thị trường. Cho đến thời điểm hiện tại, bà thấy mất nhiều hơn là được.

Cổ đông hoài nghi về kế hoạch kinh doanh năm 2016

Theo tờ trình cổ đông về kế hoạch năm 2016, Lideco sẽ có một cuộc đổ bộ vào Quảng Ninh với 2 dự án là Dự án chung cư 30 tầng- cải tạo 2 lô chung cư 4,5 phường Trần Hưng Đạo, Hạ Long và dự án Khu đô thị Bãi muối 22 ha tại phường Cao Thắng và Hà Khánh. Tổng mức đầu tư 1.120 tỷ đồng và dự kiến triển khai vào quý III/2016.

Chia sẻ với cổ đông về lý do đầu tư vào Quảng Ninh, lãnh đạo Lideco chi biết đây là tỉnh thành có chỉ số đầu tư tốt và hiện cũng đang thu hút các doanh nghiệp bất động sản lớn đầu tư như Vingroup, Sungroup, FLC, … Các năm gần đây, Quảng Ninh phát triển rất mạnh, đặc biệt là khu Bãi cháy, Hòn Gai.

Theo tính toán của lãnh đạo Lideco, nếu được giao dự án này đồng thời thị trường phát triển bình thường như hiện nay, ước tính thu về 120 tỷ lợi nhuận từ Dự án chung cư và 250 tỷ từ Dự án đất nền. Kết quả kinh doanh sẽ còn phải phụ thuộc vào thị trường, Chủ tịch công ty cũng nhấn mạnh điều này.

Khả năng bán hàng tại dự án cũng là điều mà nhiều cổ đông tỏ ra nghi ngờ. Đối với dự án tại Quảng Ninh, cổ đông cũng đóng góp ý kiến Lideco nên học theo mô hình Condotel – kết hợp giữa nhà ở và khách sạn. Trả lời những băn khoăn của cổ đông, lãnh đạo Lideco cho biết đây những dự án nằm ở vị trí tốt của thành phố nên tình hình kinh doanh sẽ có nhiều khả quan. Mô hình Condotel cũng đang được công ty nghiên cứu.

Theo như chủ tịch Nguyễn Văn Kha nguồn thu của Lideco trong năm 2016 sẽ nằm tại Khu thương mại dịch vụ tại tổ 28, phường dịch vọng, Hà Nội. Tuy nhiên, nhiều cổ đông tỏ ra không tin tưởng bởi dự án này vừa mới khởi công vào cuối tháng 3/2016, liệu có thể đem về doanh thu.

Khẳng định với cố đông, Chủ tịch Lideco cho biết dự án Khu dịch vụ Thương mại dự kiến cao 5 tầng với tổng diện tích sàn gần 12.000 m2, tổng mức vốn đầu tư dự kiến 80 tỷ, dự kiến cuối năm 2016 sẽ hoàn thành.

Chia sẻ với phóng viên NDH bên lề Đại hội, Chủ tịch Lideco cho biết sau khi hoàn thành dự án này Nhà Từ Liêm có chủ trưởng không thực hiện kinh doanh tại Khu dịch vụ thương mại mà sẽ bán lại cho đối tác. Giá bán dự kiến là 30 triệu đồng/m2, tương đương khoảng 360 tỷ đồng cho cả khu TTTM 5 tầng.

Một nguồn thu khác LIdeco kỳ vọng thu về trong năm nay là từ 982 tỷ hàng tồn kho. Tổng giám đốc của Lideco cho biết tại Dịch Vọng, Lideco tồn kho 259 tỷ đồng, bao gồm cả các dự án liên doanh, hợp tác đầu tư và Tòa nhà 11 (N11) về cơ bản chưa kinh doanh. Dự án tại trạm Trôi (Dự án KĐTM Bắc quốc lộ 32 – pv) còn tồn kho 590 tỷ. Còn lại giá trị tồn kho nằm tại dự án tại Xuân đỉnh mà Lideco tham gia liên doanh.

Lan Nhi

Theo Trí Thức Trẻ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

TIN BÀI LIÊN QUAN

viVietnamese
khu do thi lideco 01