IVS nhận định GAS-DHG-HCM sẽ thay thế cho ITA-NTL-DIG trong Vn30 kỳ tới

ivs nhan dinh gasdhghcm se thay the cho itantldig trong vn30 ky toi

Sử dụng các phương án sàng lọc, IVS nhận định GAS – DHG – HCM sẽ thay thế cho 3 mã ITA – NTL – DIG trong Vn30 kỳ tới.

Từ nhận định của IVS

Công ty Cổ phần Chứng khoán đầu tư Việt Nam (IVS) vừa gửi tới nhà đầu tư bản tin nhận định sự thay đổi danh mục VN30 trong tháng 1/2013 (HoSE xem xét định kỳ 6 tháng/lần đối với chỉ số Vn30, thực hiện vào tháng giêng và tháng 7 hàng năm).

Theo nhận định của IVS, 3 cổ phiếu GAS – DHG – HCM sẽ thay thế cho 3 mã ITA – NTL – DIG sẽ áp dụng cho kỳ tới. Nhận định của IVS dựa trên những tính toán như sau:

Bước sàng lọc đầu tiên: Các cổ phiếu phải được niêm yết từ 6 tháng trở lên và cổ phiếu được chọn không thuộc diện cảnh báo.

ivs nhan dinh gasdhghcm se thay the cho itantldig trong vn30 ky toi 1

Trích Điều kiện tham gia vào chỉ số của HoSE
 

Xét theo tiêu chí này, cổ phiếu GAS hiện tại có vốn hóa lớn nhất sàn (niêm yết từ 21/5/2012) sẽ được lựa chọn. Trong khi đó, ITA hiện vẫn đang trong diện cảnh báo từ 20/9/2012 khi vi phạm quy định công bố thông tin. Do đó, có thể thời gian tới cổ phiếu này cũng sẽ không thuộc rổ VN30 nữa.

– Sàng lọc giá trị vốn hóa: gần như không có sự thay đổi trong nhóm các mã có vốn hóa lớn, ngoại trừ NTL nhiều khả năng sẽ bị loại khi không còn thuộc top 50 mã có vốn hóa lớn nhất HOSE

– Sàng lọc về free-float: Tỷ lệ này cũng sẽ không có biến động nhiều khi VCB và CTG vẫn là những mã có tỷ lệ free-float không cao

– Sàng lọc về thanh khoản: Top 20 cổ phiếu có thanh khoản lớn nhất sẽ được chọn. Trong khi đó, vị trí từ 21-40, các cổ phiếu cũ sẽ được ưu tiên. Đây cũng sẽ là tiêu chí có quyết định cuối cùng

Theo đó, cổ phiếu có vấn đề về thanh khoản sẽ được xem xét theo IVS là DIG.

Ngoài ra, IVS nhận định POM, PHR có thể sẽ được đẩy vào nhóm dự phòng thay thế PVT và LSS không thuộc top 50 mã có vốn hóa lớn nhất.

Đến danh mục của FTSE

Ngày 7/12, FTSE cũng công bố kết quả review danh mục tính chỉ số FTSE Vietnam Index. Trong danh mục này, cổ phiếu SJS sẽ bị loại khỏi danh mục, còn đối với chỉ số FTSE Vietnam All-Share Index, cổ phiếu HVG bị loại khỏi danh mục.

Điều này có nghĩa là các mã ITA-NTL-DIG (3 mã mà IVS nhận định sẽ bị thay thế trong VN30) vẫn tiếp tục có tên trong danh mục tính chỉ số của FTSE.

Tất nhiên, tiêu chí lựa chọn Vn30 và FTSE là tách biệt. Nhận định của IVS cũng chỉ mang tính chủ quan của đơn vị này. Bài viết này chỉ đưa ra những thông tin để nhà đầu tư có thể xem xét và đầu tư phù hợp.

Thanh Hiên

Theo Trí Thức Trẻ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

TIN BÀI LIÊN QUAN

viVietnamese
khu do thi lideco 01