NTL: Còn phải thu của khách hàng 300 tỷ đồng từ bất động sản

ntl con phai thu cua khach hang 300 ty dong tu bat dong san

Ông Nguyễn Văn Kha, Chủ tịch HĐQT của NTL cho biết, hiện nay Công ty còn phải thu hồi nợ của khách hàng khoảng 300 tỷ đồng.

Đại hội cổ đông thường niên của Công ty Cổ phần phát triển đô thị Từ Liêm (mã CK: NTL) vừa thông qua các chỉ tiêu, kế hoạch kinh doanh năm 2013.

Theo đó, NTL đặt kế hoạch đạt 550 tỷ đồng doanh thu, trong đó doanh thu về kinh doanh bất động sản chiếm 460 tỷ, còn lại là xây dựng và tài chính. Lợi nhuận trước thuế ước đạt 90 tỷ đồng, cổ tức dự kiến 10%, thu nhập bình quân của nhân viên 10,5 triệu đồng/người/tháng.

Nói về cơ sở để đạt được những kế hoạch này, ông Nguyễn Văn Kha cho biết, các chỉ tiêu trên được xây dựng dựa trên năng lực của công ty và thị trường. Đây là kế hoạch NTL xây dựng dựa trên yếu tố khả quan của thị trường nhờ các chính sách hỗ trợ từ Chính phủ, còn về năng lực của NTL hiện nay là có nhưng thị trường vẫn chưa ủng hộ.

Tại đại hội cổ đông năm 2012, Ban lãnh đạo NTL cũng đã nhận định thị trường BĐS sẽ ấm dần lên vào cuối năm 2012 và công ty có khả năng bán được hàng, tuy nhiên, cho đến nay thị trường BĐS vẫn chìm trong khủng hoảng dẫn đến hiệu quả kinh doanh đạt được thấp hơn nhiều so với kế hoạch. Gần như năm 2012 dự án Bắc Quốc lộ 32 của NTL không thể bán được hàng.

Qua đó, năm 2012 chỉ đạt được 510 tỷ doanh thu, hoàn thành 45,5% kế hoạch, lợi nhuận đạt gần 65 tỷ đồng bằng 12% kế hoạch năm.

Về các dự án bất động sản NTL đang triển khai: Do tình hình thị trường bất động sản tiếp tục khó khăn nên NTL đã tạm dừng hoặc giãn tiến độ một số dự án như Tây Đồ Hoài Đức, Viên Sơn, No4B1…năm 2012 NTL cũng đã rút khỏi dự án khu đô thị Hòa Sơn.

Đối với dự án Hòa Sơn, theo ông  Nguyễn Văn Kha, năm 2011 NTL đã được tỉnh Hòa Bình cấp giấy chứng nhận đầu tư, tuy nhiên, khi bước vào triển khai thì năm 2012 Bộ Tư lệnh Tăng thiết Giáp có thông báo dự án có sự chồng lấn diện tích của dự án đường huấn luyện sẵn sàng chiến đấu của Binh chủng tăng thiết giáp nên công ty đã rút khỏi dự án và giải thể Công ty TNHH MTV Hòa Sơn. Tính đến nay NTL đã thiết hại khoảng 10,3 tỷ chi phí cho dự án từ tư vấn thiết kế, khảo sát, lập dự án,…

Dự án Bắc Quốc lộ 32: Hiện NTL chỉ tập trung hoàn thiện 350 biệt thự và 108 nhà liền kề phía đông để bàn giao cho khách hàng. Năm 2013, NTL cũng chỉ tập trung việc hoàn thiện và thu hồi thu tiền của khách hàng để bàn giao cho khách hàng.

Ông Nguyễn Văn Kha cho biết: ‘Hiện nay mặc dù công ty đã hoàn thành nhà và bàn giao cho khách hàng nhưng khách hàng còn không đến nhận. Tôi biết, có nhà đầu tư gặp nhiều khó khăn, còn cắt lỗ rất nhiều bởi thị trường BĐS sụt giảm mạnh, có nhà đầu tư mua vào với giá 48 triệu đồng/m2 đến nay bán lỗ 2/3 mà còn không có ai mua.’

Hiện nay số tiền mà NTL cần phải thu của khách hàng đã mua bất động sản từ công ty còn khoảng 300 tỷ đồng.

Năm 2013, NTL cũng sẽ tập trung vào phát triển một số dự án ở phân khúc nhà ở cho người thu nhập thấp như dự án X2 Mỹ Đình, dự kiến sẽ khởi công tòa thứ 2 vào quý 3/2013 tới, và đang trình Sở Kế hoạch Đầu tư chấp thuận cho phép đầu tư dự án số 202 Hồ Tùng Mậu liên doanh với Công ty TNHH MTV phát triển và đầu tư nông nghiệp.

Gia Hân

Theo Trí Thức Trẻ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

TIN BÀI LIÊN QUAN

viVietnamese
khu do thi lideco 01