Tình hình hoạt động của PVS, NTL, TRA và TH1

Lãnh đạo 4 doanh nghiệp công bố kết quả kinh doanh năm 2009 và các dự án triển khai năm 2010.

Năm 2009 khó khăn đã qua, kết quả kinh doanh 3 quý đầu năm của các DN đã có, nhưng cả năm như thế nào, kế hoạch hoạt động trong năm 2010 ra sao? Nhân dịp năm mới, ĐTCK đã trao đổi với một số DN niêm yết xung quanh vấn đề này.Ông Nguyễn Hùng Dũng, Tổng giám đốc Tổng CTCP Kỹ thuật dầu khí Việt Nam – PTSC (PVS)

Nhìn chung, kết quả kinh doanh của PTSC năm 2009 khả quan với tổng doanh thu ước đạt 10.500 tỷ đồng, vượt 10,6% kế hoạch; lợi nhuận trước thuế ước đạt 560 tỷ đồng, vượt 40% kế hoạch.

Trong năm 2010, Công ty tiếp tục phấn đấu để đạt mức tăng trưởng 10 – 20%, trong đó tổng doanh thu đạt 12.500 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 600 tỷ đồng.

Năm 2010, nền kinh tế sẽ tiếp tiếp phục hồi phục mạnh mẽ, là cơ hội cho nhiều DN phát triển. Đối với các DN thuộc ngành dầu khí nói chung và PTSC nói riêng sẽ thực hiện chiến lược tăng tốc phát triển từ nay đến năm 2015 và định hướng đến năm 2025 đã được Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam phê duyệt.

Theo đó, ngoài những lĩnh vực dịch vụ chính có thế mạnh trong nước như: dịch vụ tàu, căn cứ cảng, cơ khí dầu khí, dịch vụ khai thác kho nổi chứa xử lý và xuất dầu thô (FSO/FPSO), dịch vụ O&M…, PTSC sẽ tập trung mở rộng và phát triển thị trường dịch vụ ra nước ngoài.

Sau thành công của việc thành lập chi nhánh tại Malaysia, PTSC đang triển khai các thủ tục đăng ký thành lập chi nhánh tại Venezuela, Cuba. Đây không phải là hướng đi mới, mà chỉ là việc hiện thực hóa chiến lược phát triển thị trường ra nước ngoài của PTSC, đã được PTSC nghiên cứu và có kế hoạch chuẩn bị kỹ.

Ông Đinh Quang Chiến, Thành viên HĐQT CTCP Phát triển Đô thị Từ Liêm (NTL)Năm 2009, NTL ước đạt gần 1.252 tỷ đồng doanh thu thuần, 404 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Riêng quý IV, lợi nhuận sau thuế của NTL dự kiến là 232 tỷ đồng.

Nguồn thu chủ yếu của quý IV là từ dự án Khu đô thị mới Bắc Quốc lộ 32. Công ty đã tạm ứng cổ tức năm 2009 bằng tiền mặt với tỷ lệ 30%, tháng 3/2010 sẽ họp ĐHCĐ để lấy ý kiến thông qua kế hoạch chia thưởng cổ phiếu với tỷ lệ 1:1.

Năm 2010, Công ty dự kiến bán tiếp 30% dự án Khu đô thị mới Bắc Quốc lộ 32. Ngoài ra, một phần lớn doanh thu của Tòa nhà B2 Dự án Dịch Vọng (Hà Nội) cũng sẽ được hạch toán trong năm 2010. Đây là hai nguồn thu chủ yếu của Công ty. Các dự án khác như Chung cư Dịch Vọng, Khu đô thị mới Tây Đô… tiếp tục được Công ty triển khai.

 

Bà Vũ Thị Thuận, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc CTCP Traphaco (TRA)

Cũng giống như nhiều DN cùng ngành, năm 2009, kết quả kinh doanh của TRA tương đối khả quan, với doanh thu ước đạt 780 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 65 tỷ đồng.

Hy vọng năm 2010, thị trường dược phẩm sẽ tăng trưởng mạnh khi các năm trước tăng 15 – 16%. Xu hướng tiêu dùng dược phẩm trong năm 2010 cũng như các năm kế tiếp vẫn tập trung vào nhóm sản phẩm kháng sinh để chữa bệnh.

Tuy nhiên, do thu nhập cũng như ý thức phòng bệnh của người tiêu dùng ngày một tăng nên nhóm sản phẩm thuốc bổ, đặc biệt là loại dược phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên sẽ tăng mạnh.

Đây là một lợi thế lớn của TRA, vì công ty con Traphaco Sapa có dây chuyền chiết xuất hiện đại, tạo ra vùng quy hoạch trồng dược liệu tại Sapa ổn định, chủ động nguồn dược liệu đầu vào. Hiện TRA có khoảng 200 sản phẩm thuốc đang lưu hành, trong đó 70% từ dược liệu tự nhiên.

Công ty đang sở hữu Nhà máy Hoàng Liệt (diện tích 10.000 m2, tổng vốn đầu tư trên 60 tỷ đồng), Nhà máy Traphaco CNC (diện tích 40.000 m2, tổng vốn đầu tư trên 70 tỷ đồng) và Traphaco Sapa.

Trong năm 2010, Công ty chú trọng tới việc phát triển thị trường miền Trung, đặc biệt là thị trường miền Nam. Còn thị trường miền Bắc, Công ty đã tạo được chỗ đứng, niềm tin cho khách hàng khi mang lại hơn 70% doanh thu.

 

Ông Hoàng Tuấn Khải, Tổng giám đốc CTCP Xuất nhập khẩu Tổng hợp I (TH1)

Khắc phục những khó khăn khách quan, năm 2009 TH1 đã đạt kết quả hoạt động khả quan với lợi nhuận sau thuế trên 76 tỷ đồng, tăng hơn 200% so với năm 2008. Năm 2010, với bối cảnh kinh tế vĩ mô trong nước thuận lợi, các thị trường nhập khẩu chính của TH1 có sự hồi phục đáng kể, chúng tôi tin tưởng triển vọng kinh doanh tiếp tục thuận lợi.

Thế mạnh của TH1 tập trung vào xuất khẩu nông sản, với các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu như cà phê, hạt tiêu, hạt điều, gạo, sắn… Vì vậy, mức độ ổn định trong các đơn hàng rất cao, nếu thị trường hồi phục về giá, doanh thu của TH1 sẽ khả quan hơn năm 2009. Tính đến thời điểm hiện nay, TH1 đã ký nhiều đơn hàng cho 6 tháng đầu năm 2010.

Năm 2010, tỷ trọng nguồn thu từ mảng dịch vụ của TH1 sẽ có sự gia tăng đáng kể như được chia lãi từ Liên doanh khai thác tòa nhà 53 Quang Trung, Hà Nội (từ năm 2009 trở về trước, toàn bộ tiền lãi thu từ cho thuê văn phòng tòa nhà này được dùng để trả nợ), thu từ khai thác Tòa nhà Triệu Việt Vương, các tài sản bất động sản khác như hệ thống kho chuyên doanh, bên cạnh đó có thể sẽ có một phần nguồn thu từ các dự án bất động sản.

Theo Phong Lan – Hải Vân – Kim Lan
ĐTCK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

TIN BÀI LIÊN QUAN

viVietnamese
khu do thi lideco 01